เป้าหมายหลัก

week 7

ในสัปดาห์นี้ได้ร่วมสังเกตกิจกรรมการสอนของครูประจำชั้น สังเกตการณ์ทำจิตศึกษาของครูหนิง การเล่านิทานของครูอ้อ ได้มีส่วนร่วมในการเตรียมสื่อการสอนช่วยครูพี่เลี้ยง เช่น เตรียมผสมสีในการทำงานศิลปะ เตรียมกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์ เตรียมการบ้านแบบฝึกหัดภาษาไทยในแต่ละวัน

นอกจากนี้ในวันอังคารและวันพุธยังได้ลงกิจกรรมจิตศึกษาในวันพุธกิจกรรมที่นำมาทำกับพี่ๆอนุบาล 2 เป็นจานกระดาษที่เขียนสีต่างๆไว้ที่จาน คู่กับกระดิ่งสีต่างๆ ที่ให้พี่ๆมาหยิบกระดิ่งสีที่ตัวเองชอบ 1 สีไปวางไว้ที่จานกระดาษตรงกลางวงกลม กิจกรรมในวันนี้ได้รับการสะท้อนจากครูพี่เลี้ยงและเพื่อนร่วมฝึกสอนว่า ดำเนินกิจกรรมไว เร่งกิจกรรมเกินไป เสียงมีหายไปบางช่วงทำให้สิ่งที่พูดไม่ต่อเนื่องกันเท่าไร เมื่อได้รับคำแนะนำต่างๆเหล่านี้แล้วก็จะนำไปแก้ไขปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น


ส่วนในวันพุธจิตศึกษาเป็นการทำโยคะ กิจกรรมในวันนี้ได้รับการสะท้อนจากครูประจำชั้นและเพื่อนร่วมฝึกสอนว่าเล่าเรื่องราวและดำเนินกิจกรรมเร็วและต่อเนื่องกันไปไม่เว้นช่วงให้เด็กได้พร้อมทุกคนก่อน ทำให้กิจกรรมเสร็จไวก่อนเวลาที่ยังเหลือ

กิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์ในวันพฤหัสบดีได้เตรียมอุปกรณ์ทดลองนักประดาน้ำ แต่ได้เข้าร่วมประชุมจึงไม่ได้อยู่ร่วมกิจกรรมครูประจำชั้นได้เล่าให้ฟังว่าพี่ๆทำนักประดาน้ำสำเร็จ 1 คนที่เหลือนักประดาน้ำจมอยู่ที่ก้นขวดบ้าง ลอยน้ำแต่ไม่ดำน้ำบ้าง  แต่เด็กๆสนุกกันใหญ่ รีบทำงานของตัวเองแล้วมาแก้ไขให้นักประดาน้ำสามารถดำน้ำได้แม้จะไม่ทุกคนแต่ก็ได้ผลมากขึ้นกว่าครั้งแรก


ดนตรี


เตรียมผสมสีในการทำงานศิลปะวาดภาพบนกระถางดอกไม้ เด็กๆตั้งใจทำงานงานที่เด็กๆทำสร้างสรรค์และสวยงามมาก
วันศุกร์ได้ร่วมเดินทางไปตามหาแมงกินฟันกับพี่ๆอนุบาล 2 และครูประจำชั้น ที่โรงพยาบาลลำปลายมาศ เด็กๆตื่นเต้นกันใหญ่ และเมื่อไปถึงโรงพยาบาลได้เจอกับคุณหมอเด็กๆดีใจมีคำถามมากมายมาถามคุณหมอ และยังมีตัวแทนพี่ผู้หญิง และพี่ผู้ชายขึ้นไปทดลองทำฟันให้เพื่อนๆดูอีกด้วย จากนั้นก็เป็นช่วงคำถาม เด็กๆมีคำถามมากมายเช่น

-          ทำไมฝันไม่เกิดซักที

-          ทำไมผมต้องใส่ฟันเหล็ก
-          ทำไมเวลาฟันหลุดเราต้องโยนฟันขึ้นบนหลังคา
-          ทำไมต้องมีแมงกินฟัน
-          ทำไมฟันมีสีเหลือง
-          ทำไมฟันจึงร้าว
-          ทำไมฟันมีสีดำ
-          ทำไมเวลากินอาหารแล้วแปรงฟันทำไมฟันยังผุ
-          ทำไมฟันเราต้องติดเหงือก

คุณหมอก็มีเทคนิคในการตอบคำถามทุกคำถามของเด็กๆได้อย่างดี
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น