เป้าหมายหลัก

week3


วัน จันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2558


วันนี้ครูนิ่มพาเด็กๆเดินปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติเพื่อการสร้างแรงของเด็กๆ โดยพาน้องๆอนุบาล 1 จะไปดูพี่หมู พี่ไก่ และพี่สัตว์ต่างๆในโรงเรียน น้องๆตื่นเต้นดีใจที่จะได้เดินเที่ยวรอบโรงเรียนแต่น่าเสียดายที่ไม่ได้เจอพี่สัตว์เลยเพราะทางที่ต้องเดินผ่านกำลังมีการเอารถแบคโฮลงจากรถบรรทุกสิบล้อ เด็กๆต่างพากันตื่นเต้นและยืนส่งกำลังใจให้เอารถแบคโฮลงมาได้ หลังจากนั้นครูนิ่มจึงได้บอกน้องๆว่าวันนี้เราคงไปหาพี่สัตว์ไม่ได้แล้ว ไว้พรุ่งนี้เราค่อยมากันใหม่ และพาเด็กๆกลับห้อง


วัน อังคาร ที่ 26 พฤษภาคม 2558

               
                หลังจากที่ทำกิจกรรมหน้าเสาธงเรียบร้อยแล้ว ครูพาน้องๆเดินปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม ด้วยการเดินไปหาพี่สัตว์ต่างๆ พอไปถึงคอกหมูน้องๆก็ทักทายกับพี่หมู วิ่งเข้าไปหาแล้วก็วิ่งออกมาบอกว่าขี้หมูเหม็น จากนั้นก็เดินไปที่คอกไก่ เจอทั้งพี่ไก่ พี่เป็ด พี่ห่าน น้องบางคนก็ยังไม่รู้ว่าคือสัตว์อะไร จึงได้ถามว่ามันคืออะไร เพื่อนๆที่รู้ก็ช่วยกันตอบ แล้วไปต่อที่สระน้ำน้องๆก็ถามว่าเล่นได้มั้ย ครูได้ใช้คำถามกระตุ้นน้อง
-                   เด็กๆเห็นอะไรในสระน้ำบ้าง
-                   คุณครูมองเห็นพี่สัตว์ตัวเล็กๆเกาะอยู่บนถังน้ำเด็กๆคิดว่าเค้าคือสัตว์อะไร
-                   ดูที่สระน้ำแล้วครูพาเด็กกับห้องเรียนทำกิจกรรมสุนทรียะกับพี่อนุบาล 2 ที่หน้าตึกน้องๆให้
ความสนใจและร่วมทำกิจกรรมเป็นอย่างดี มีน้อง 1-2 ที่ไม่มานั่งทำกินกรรมกับเพื่อนและพี่
                จิตศึกษาน้องๆตั้งใจทำกิจกรรมด้วยความสนใจ หลังจิตศึกษาครูก็ได้นำกล่องใบใหญ่ที่ข้างในกล่องได้ใส่สิ่งของบางอย่างเอาไว้ มาให้น้องๆได้ล่วงและเก็บไว้ในใจก่อนว่าข้างในมีอะไร น้องๆต่างตื่นเต้นและอยากที่จะไปล้วงกล่องใบนั้น เมื่อที่คนได้สัมผัสสิ่งของในกล่องครบทุกคนแล้วครูก็ให้เด็กๆช่วยกันตอบว่าใจกล่องมีอะไรบ้างบางคนก็บอกว่าเป็นตุ๊กตา ลูกบอล ครูจึงมีวิธีเสริมแรงเด็กโดยการบอกลักษณะของสิ่งของในกล่อง จากการสังเกตกิจกรรมนี้น้องๆให้ความสนใจ อยากรู้อยากเห็น คาดเดาสิ่งที่อยู่ในกล่องได้
วัน พุธ ที่ 27 พฤษภาคม 2558


                หลังเข้าแถวหน้าเสาธงครูพาน้องอนุบาล 1 มาออกกำลังกายที่สนามวอลเล่ย์ก่อนจากนั้นก็กลับมาที่หน้าตึกเพื่อมาทำกิจกรรมสุนทรียเด็กๆสนุกกับเกมที่ครูพาเล่นเมื่อกิจกรรมหน้าตึกหมดเวลาเด็กๆเข้าห้องครูพาน้องอนุบาล 1 ทำโยคะ สำหรับกิจกรรมต่อไปที่ครูจัดให้น้องอนุบาล 1 คือการปั้นแป้งโดว์ ซึ่งได้ใส่ส่วนผสมของแป้งโดว์ไว้แล้ว น้องๆจะช่วยกันปั้นแป้ง น้องๆตื่นเต้นมากอยากรู้ว่ามันคืออะไร กินได้มั้ย ใช่ขนมรึเปล่า 

วัน พฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม 2558

วันนี้ครูให้น้องๆอนุบาล 1 ปั้นแป้งโดว์เป็นรูปอะไรก็ได้ตามความสรใจของเด็กๆ บางคนก็ปั้นดอกไม้ ไข่ ก้อนหิน

วัน ศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม 2558

วันนี้กิจกรรมสร้างสรรค์น้องๆวาดรูปโรงเรียนของฉันและระบายสีรูปของตัวเอง น้องๆได้ห่อข้าวมากินพอทำงานไปก็วิ่งไปดูพี่ห่อข้าวแล้วถามว่าตอนไหนจะได้กินข้าวค่ะ หลังจากเด็กๆทำงานเสร็จทานของว่าง ครูก็พาเด็กๆถือห่อข้าวที่เตรียมมาไปหาที่กินข้าวจึงได้ไปปูเสื่อกินข้าวกันที่ใต้ร่มไผ่ เด็กๆดีใจกันใหญ่ถามว่า เมื่อขณะที่น้องๆกำลังกินข้าวมีเพื่อนบางคนน้ำดื่มหมด เด็กๆก็มีน้ำใจต่อเพื่อบอกว่า เดียวผมแบ่งน้ำให้เพื่อนเองครับ เด็กๆนั่งกินข้าวกินทั้งกับข้าวของตัวเองและของเพื่อนที่นำมาแบ่งปันต่อกัน เมื่อกินข้าวเสร็จเด็กๆก็เก็บกล่องข้าว และช่วยกันเก็บถุงขยะไปทิ้งถังขยะ


1 ความคิดเห็น: